left right
Hotline: (84.8) 372.66.307
TIN TỨC » Đầu tư & sản xuất » Xuất khẩu thủy sản vào Australia: Các DN vừa xuất, vừa run
Xuất khẩu thủy sản vào Australia: Các DN vừa xuất, vừa run
Lao Động số 249 Ngày 03/11/2009 Cập nhật: 7:31 AM, 03/11/2009
(LĐ) - Cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) cho biết, kể từ ngày 1.11, Cơ quan chứng nhận bang Victoria -  Australia đã tiến hành kiểm tra khối lượng tịnh của sản phẩm thủy sản nhập khẩu.

Khối lượng tịnh của sản phẩm thủy sản không bao gồm vật liệu bao gói, nước đá và khối lượng mạ băng. Nếu phát hiện khối lượng tịnh của sản phẩm thấp hơn khối lượng in trên bao bì, mức phạt tiền là 20.000 đôla Australia đối với cá nhân và 100.000 đôla Australia đối với doanh nghiệp (DN) vi phạm.

Quy định này của cơ quan kiểm tra bang Victoria nhằm chống gian lận thương mại hàng nhập khẩu. Đối với những DN làm ăn nghiêm túc, quy định trên cũng đang gây lo lắng. Theo ông Hồ Minh Đen - chủ một DN ở TP.Cà Mau có XK hàng thủy sản - thì dù DN không cố ý gian lận, nhưng khả năng kiểm tra khối lượng hàng thủy sản đông lạnh cho kết quả không đúng như ghi trên bao bì (thiếu hoặc dư) là điều rất dễ xảy ra.

Nguyên nhân là do quá trình đông lạnh và bảo quản trong kho lạnh luôn làm sản phẩm giảm khối lượng. Kỹ sư công nghệ đông lạnh Nguyễn Thành Giang (Long An) giải thích: Từ khi cấp đông đến khi rã băng, tùy thuộc vào thời gian bảo quản dài hay ngắn mà hàng thủy sản đông lạnh bị mất nước, dẫn tới giảm khối lượng từ 5 đến 10%.

Vì vậy, nhà sản xuất phải cân dư lượng phụ trội tương ứng, để khi đến tay người tiêu dùng sản phẩm không bị thiếu khối lượng. Đây là vấn đề không đơn giản, bởi nếu cân quá dư sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của DN, còn cân quá sát rất dễ bị phạt nặng do thiếu hụt khối lượng.

Một chủ DN có hàng xuất đi Australia cho biết, nhà sản xuất luôn lo lắng, chỉ đến khi được thông báo không bị phạt thì mới thực sự an tâm với lô hàng đã xuất bán.

Kỳ Quan - laodong.com.vn